“Bỏ tiền mua nhà đất cho thuê, tôi lại thuê chung cư để ở: Vừa hưởng không gian sống văn minh, vừa an tâm vì giá nhà không giảm”

 

Với phương án này, tôi hoàn toàn an tâm vì giá nhà sẽ có thể tăng trong tương lai. Trong khi, gia đình tôi vẫn thụ hưởng được dịch vụ tiện ích, không gian sống văn mình của căn chung cư.

 

Năm 2015, tôi vay 800 triệu đồng từ ngân hàng để mua căn chung cư ở Hoài Đức, Hà Nội. Căn hộ này rộng 65m2, có giá 1,1 tỷ đồng. Đến năm 2020, tôi bán căn chung cư, với giá thu về 1,3 tỷ đồng. Tổng chi phí làm nội thất 150 triệu đồng. Số tiền lãi so với giá vốn mua là 50 triệu đồng. Nếu tính lạm phát, chi phí lãi vay mà gia đình tôi phải hơn 5 năm, rõ ràng, chúng tôi lỗ.

Sau khi bán chung cư, chúng tôi dồn tiền mua căn nhà đất tại Hà Đông với giá 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuộc sống ở nhà mặt đất khá bất tiện nhất là khi với tài chính hơn 2 tỷ, gia đình tôi chỉ có thể mua được căn nhà trong ngõ sâu.

Bất tiện đầu tiên chính là việc di chuyển sẽ khó khăn khi ô tô không đỗ ngay trước cửa nhà. Điểm bất tiện khác, đó chính là những đứa trẻ không có không gian để chơi. Chưa kể, thời điểm mùa nồm ẩm, căn nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt. Dù không mất chi phí dịch vụ, gửi xe nhưng chi phí di chuyển lại tốn thời gian và công sức.

Sau hơn 1 năm ở nhà đất, vợ chồng tôi quyết định bán căn nhà này với giá 3 tỷ đồng và chấp nhận đi thuê chung cư .

Sau thời gian trải nghiệm ở nhà đất và chung cư, vợ chồng tôi nhận thấy.

Một, giá chung cư khó tăng nhanh bằng giá đất. Đơn cử như năm 2015, với tài chính 1 tỷ, tôi có thể mua được căn nhà đất ở Hà Đông. Đến năm 2019, giá căn nhà đất này đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, giá chung cư không thể tăng gấp đôi. Dù thời điểm năm 2022, giá chung cư tăng đột biến nhưng để tăng gấp đôi là điều khó xảy ra.

Hai, xét về tiện ích khi sống ở chung cư và nhà đất, với gia đình trẻ, căn hộ chung cư là lựa chọn lý tưởng vì vừa có không gian để chơi, vừa kết nối dễ đàng đến các tiện ích khác. Trong khi, cuộc sống ở nhà đất lại rất bất tiện.

Sau hơn 3 tháng bàn bạc và nghiên cứu, vợ chồng tôi quyết định dồn tiền mua căn nhà đất ở khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá 3,5 tỷ đồng vào tháng 2/2023. So thời điểm đầu năm 2022, giá căn nhà đất này đã giảm 700 triệu đồng.

Căn nhà có diện tích 40m2, 5 tầng. Vợ chồng tôi quyết định cho thuê theo tầng. Giá thuê trung bình mỗi tầng là 3 triệu. Tổng giá thuê toàn căn là 9 triệu đồng, chưa tính chi phí điện, nước. Gia đình tôi vẫn tiếp tục thuê căn chung cư tại khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm với giá 6 triệu đồng/tháng, cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Với lựa chọn này, chúng tôi vừa an tâm có căn nhà đất ở Hà Nội, đảm bảo khả năng tăng giá, vừa có thể thụ hưởng dịch vụ tiện ích trong tương lai.

Nhiều người lo sợ: Việc thuê nhà bất tiện khi chủ nhà muốn tăng giá, hay đòi lại nhà liên tục. Hay việc quản lý cho thuê phòng trọ khá rắc rối cũng như ảnh hưởng tới chất lượng căn nhà.

Thế nhưng, chúng tôi xác định: “Muốn có lợi nhuận thì buộc phải chấp nhận rủi ro và phải bỏ công sức. Không ai có thể hưởng

Thứ nhất, chúng tôi thoả thuận rõ ràng với chủ nhà cho thuê về thời hạn hợp đồng 2-3 năm để đảm bảo sự ổn định gia đình.

Thứ hai, đối với căn nhà cho thuê, chúng tôi lựa chọn người tới ở và đặt ra điều kiện hợp đồng rõ ràng về trách nhiệm cũng như chi phí bồi thường.

Hải Nam

Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/bo-tien-mua-nha-dat-cho-thue-toi-lai-thue-chung-cu-de-o-vua-huong-khong-gian-song-van-minh-vua-an-tam-vi-gia-nha-khong-giam-188230817134224661.chn